Tổng hợp các lợi thế so sánh của tỉnh Nghệ An
 
Tổng hợp các lợi thế so sánh của tỉnh Nghệ An (27/07/2015 09:27 PM)

1. Vị trí chiến lược:
Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung bộ, trên tuyến giao lưu Bắc Nam và Đông Tây, có đường biên giới trên bộ 419 km (dài nhất cả nước) tiếp giáp với nước CHDCND Lào với 4 cửa khẩu; Thành phố Vinh là đô thị loại 1, đã được Chính phủ phê duyệt về việc xây dựng trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của cả vùng Bắc Trung Bộ.

2. Tài nguyên phong phú
Là tỉnh có diện tích đất tự nhiên lớn nhất cả nước với 16.49 km2 , địa hình phong phú, đa dạng, có biển, đồng bằng và miền núi; có nhiều loại khoáng sản dồi dào; diện tích rừng rộng lớn, độ che phủ cao; bờ biển dài, diện tích mặt nước biển lớn; Nghệ An có tiềm năng lớn để phát triển các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, kinh tế rừng và biển.

3. Cơ sở hạ tầng  và dịch vụ hỗ trợ đầu tư đồng bộ:
Nghệ An là một trong số ít các địa phương trong nước có hệ thống giao thông đồng bộ với đủ các loại hình: đường bộ, đường sắt quốc gia, đường không (sân bay Vinh), đường sông và đường biển (cảng Cửa Lò, Đông Hồi). Trong đó, Sân bay Vinh là sân bay chính của khu vực Bắc Trung Bộ. Hệ thống cấp điện, cấp nước, các dịch vụ bưu chính - viễn thông, tài chính, ngân hàng, các cơ sở giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khoẻ đảm bảo đáp ứng nhu cầu của mọi người dân và doanh nghiệp. Hạ tầng phục vụ du lịch, vui chơi giải trí đã và đang được quan tâm đầu tư, nâng cấp.

4. Nguồn nhân lực dồi dào và được đào tạo:
Với dân số hơn 3 triệu người (đứng thứ tư trong cả nước), Nghệ An nổi tiếng là địa phương có truyền thống hiếu học và học giỏi, cần cù và sáng tạo; hội tụ nhiều trường đại học và các trường dạy nghề có chất lượng, xứng đáng là  trung tâm giáo dục - đào tạo của khu vực Bắc miền Trung và cả nước, nơi cung cấp nguồn nhân lực dồi dào, có chất lượng cho đầu tư, phát triển và là thị trường lớn cho mọi hàng hoá, dịch vụ ..

5. Tiềm năng du lịch phong phú:
Là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hoá thế giới, điểm khởi đầu của "Con đường Di sản Miền Trung", với nhiều bãi biển đẹp, khu dự trữ sinh quyển phía Tây Nghệ An với nhiều khu rừng nguyên sinh, vùng sinh thái hấp dẫn, bên cạnh hệ thống các sông suối, hồ, đập, thác, hang động và hàng ngàn khu di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng đã tạo ra tiềm năng lớn để xây dựng Nghệ An là một trọng điểm du lịch của cả nước và khu vực.

6. Kinh tế phát triển năng động, an ninh chính trị ổn định
Nền kinh tế của tỉnh trong những năm qua phát triển mạnh mẽ và bền vững với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 10,5% (cao hơn mức bình quân cả nước); thu ngân sách nhiều năm liền đứng đầu các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ. Đồng thời, an ninh chính trị ổn định và trật tự xã hội được đảm bảo, là những điều kiện căn bản để thu hút đầu tư và du lịch.

7. Cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng
Cung với các tiềm năng lợi thế, trong những năm qua tỉnh đã tập trung chú trọng nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Thực hiện tốt phương châm "Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp", đối thoại trực tiếp giữa chính quyền và các doanh nghiệp để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư; tích cực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa liên thông một đầu mối đối với tất cả các thủ tục đầu tư và ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư phù hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội và triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 
 |  Đầu trang

 
 
 
 
Video giới thiệu nghệ an
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin tỷ giá
Skip portletPortlet Menu
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng