Cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ đầu tư
 
Cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ đầu tư (27/07/2015 09:14 PM)

1. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông: Hệ thống giao thông tỉnh Nghệ An hội tụ đầy đủ các tuyến Đường bộ, cảng hàng không, đường biển, đường thuỷ nội địa, đường sắt và các cửa khẩu. Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ, giao thương giữa hai miền Bắc Nam cả nước cũng như trong tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Cụ thể:

+ Đường bộ: Có 6 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh. Trong đó, có 3 tuyến dọc hướng Bắc Nam (QL 1A, QL 15, đường Hồ Chí Minh), 3 tuyến ngang hướng Đông Tây nối với Lào (Ql7, QL46, QL48, QL48B, QL48C); có tuyến đường xuyên Á từ nước Lào qua cửa khẩu Thanh Thủy đến cảng Cửa Lò và cảng Đông Hồi; nhiều tuyến đường giao thông quan trọng khác đã và đang được đầu tư xây dựng, cùng với hệ thống đường cấp tỉnh và cấp huyện tạo ra một mạng lưới giao thông liên hoàn nối các huyện, các vùng kinh tế trong tỉnh với nhau và tỏa ra cả nước cũng như các nước trong khu vực.

+ Đường biển: có Cảng Cửa Lò (cách TP Vinh 15 km) hiện tại có công suất bốc xếp 3 triệu tấn/ năm, có thể đón tàu 10.000 DWT ra vào thuận lợi với 4 bến chính. Hiện nay, Cảng nước sâu Cửa Lò đã quy hoạch phát triển với chiều dài 3.020m có thể đón tàu 30.000 DWT- 50.000 DWT, là tiềm năng lớn cho ngành vận tải biển và xuất nhập khẩu hàng hóa của Nghệ An, cho cả khu vực Bắc Trung Bộ. Ngoài ra, tỉnh đang tiếp tục xây dựng Cảng Đông Hồi (thị xã Hoàng Mai) có diện tích 1.096,7 ha, tiếp nhận  tàu 30.000 DWT - 50.000 DWT  vào năm 2020

+ Đường hàng không: Sân bay quốc tế Vinh có công suất 3 triệu khách/năm, là sân bay chính của khu vực Bắc Trung Bộ. 

+ Đường sắt: với 94 km đường sắt Bắc - Nam. Trong đó, Ga Vinh là ga hạng I, là ga hành khách và vận chuyển hàng hóa lớn thứ ba của cả nước. Ngoài ra, còn có tuyến đường sắt Cầu Giát - Thái Hòa lên các huyện miền núi phía Tây của tỉnh.

+ Cửa khẩu: Với 419 km đường biên giới trên bộ với nước CHDCND Lào (dài nhất cả nước), Nghệ An có 4 cửa khẩu đi sang Lào. Trong đó, 1 cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn), 1 cửa khẩu Quốc gia Thanh Thủy (Thanh Chương) hiện đã được quy hoạch là cửa khẩu quốc tế và 2 cửa khẩu phụ: Thông Thụ (Quế Phong) và Cao Vều (Anh Sơn) là vệ tinh và đầu mối phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu phía Tây Bắc nối liền các tỉnh từ Bắc Bộ đến các tỉnh Trung Bộ của Việt Nam với các tỉnh Trung, Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan và Myanmar.

2. Hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ đầu tư khác:
- Hệ thống cấp Điện: Điện lưới Quốc gia đã phủ hết 20 huyện, thành, thị trong tỉnh. Nhiều công trình thủy điện đã và sẽ hoàn thành đi vào hoạt động như: Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố, Hủa Na, Bản Cốc, Nhạn Hạc và hàng chục nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khác đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt. Hiện nay, nhà máy nhiệt điện công suất 2.400MW đã được phê duyệt quy hoạch.

- Hệ thống cấp cấp nước: cung cấp đủ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp và cơ bản cho sản xuất nông nghiệp nhờ hệ thống sông ngòi, hồ, đập sẵn có ở Nghệ An và lượng mưa hàng năm tương đối cao so với cả nước. Hệ thống các nhà máy nước hiện có và các nhà máy đang tiếp tục được đầu tư xây dựng đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất.

- Thông tin - viễn thông: Cơ sở vật chất và mạng lưới Bưu chính viễn thông hiện đại, với đầy đủ các loại hình dịch vụ có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu trao đổi thông tin, liên lạc trong nước và quốc tế. Trên địa bàn hiện có mặt hầu hết các mạng điện thoại cố định và di động, phủ sóng hết các huyện, thành, thị trong tỉnh. Xếp thứ 6 trong tốp 10 địa phương có chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT (ICT Index) cao nhất cả nước. Điện thoại di động phát triển mạnh với 3.670 trạm BTS, tỷ lệ 150 thuê bao/100 dân. Mạng lõi băng rộng MAN-E, 10.000 km cáp quang, 80% diện tích toàn tỉnh phủ sóng 3G.

- Tài chính - Ngân hàng - Bảo hiểm:
Nghệ An có hệ thống Ngân hàng từ tỉnh tới các huyện, thành, thị. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có đầy đủ các ngân hàng và chi nhánh các ngân hàng thương mại lớn trong nước (hiện tại có 54 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng). Cùng với các Dịch vụ tài chính, bảo hiểm ngày càng hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên địa bàn.

- Cơ sở Y tế:
Nghệ An có mạng lưới bệnh viện đồng bộ với trang thiết bị hiện đại từ tuyến tỉnh, huyện, các phòng khám đa khoa khu vực và mạng lưới y tế xã, phường tương đối tốt. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và các nhà đầu tư. Ở tuyến tỉnh có bệnh đa khoa Nghệ An quy mô 700 giường, có 9 bệnh viện tư nhân (trong đó có 2 bệnh viện quy mô 500 giường bệnh); có các bệnh viện kỹ thuật cao, chuyên sâu, làm vệ tinh cho khu vực Bắc Trung Bộ như các Bệnh viện Ung bướu, Tim mạch, Sản Nhi và Mắt.

- Siêu thị - khách sạn - nhà hàng:

Có các siêu thị lớn tại TP Vinh như BigC, Metro, Intimex, Trần Anh, Nguyễn Kim, HC. và nhiều trung tâm thương mại, mua sắm khác trên địa bàn toàn tỉnh;  Hệ thống khách sạn đạt chuẩn 3-5 sao, tiện nghi, hiện đại, thân thiện, đủ điều kiện phục vụ trên 5 triệu khách du lịch, trong đó có 300.000 lượt khách quốc tế; Sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế.


- Các điểm Du lịch chủ yếu:
* Du lịch Nam Đàn: Khu di tích Kim Liên - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh (bao gồm quê nội, quê ngoại, khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Núi Chung). Khu di tích vua Mai Hắc Đế.

* Du lịch TP. Vinh và phụ cận: Tượng đài Bác Hồ và Quảng trường Hồ Chí Minh; khu vui chơi giải trí: Công viên Trung tâm, khu du lịch Lâm viên - Núi Quyết, Bến Thuỷ và khu vui chơi giải trí du lịch Hồ Cửa Nam. Các Di tích đã được xếp hạng Quốc gia: Đền Hồng Sơn, Chùa Cần Linh, Thành Cổ Vinh, Đền thờ vua Quang Trung, các bảo tàng...

* Du lịch biển Cửa Lò và Bãi Lữ Resort: Tắm biển, nghỉ mát, tham quan Đảo Ngư, Đảo Mắt và thể thao, du lịch tâm linh.

* Khu du lịch Vườn quốc gia Pù Mát và các khu bảo tồn thiên nhiên.

* Khu du lịch sinh thái văn hoá Quỳ Châu - Quế Phong: Hang Bua, hang Thẩm Ồm, Thác Xao Va, Bảo tàng dân tộc và nhiều khu rừng nguyên sinh, tái sinh...

* Ngoài ra,  còn có các khu du lịch khác như khu du lịch văn hoá lịch sử Đền Cuông - Cửa Hiền, khu du lịch sinh thái Bãi Lữ, nước khoáng nóng Giang Sơn - Đô Lương, khu du lịch biển Quỳnh Bảng, Quỳnh Phương gắn với du lịch văn hoá tâm linh Đền Cờn.

Nguồn: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Nghệ An

 
 |  Đầu trang

 
 
 
 
Video giới thiệu nghệ an
Skip portletPortlet Menu
 
 
Thông tin tỷ giá
Skip portletPortlet Menu
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng